Đức 2-1 Hà Lan: Khi “lốc da cam” biến thành cơn gió thoảng…

   Chuyên mục: Euro 2012
Thành viên


Hà Lan thua là đáng - Ảnh Getty


Cuối cùng điều mà người ta chờ đợi đã không xảy ra. Chẳng có cơn lốc nào nổi lên. Chỉ có vài cơn gió hiu hiu, thổi nhè nhẹ. Ngoại trừ một số tình huống phối hợp tấn công sắc nét, Hà Lan chơi một trận quá chán còn Đức thắng quá xứng đáng.

Sau trận thua Đan Mạch (mà ít nhiều là do thiếu may mắn), người ta chờ đợi phản ứng của Hà Lan trong trận gặp Đức. Nhưng họ đã không thể làm được điều đó. Trong phần lớn thời gian của trận đấu, đội bóng của Marwijk đá với tốc độ chậm, phối hợp bóng rườm rà.

Thoạt nhìn cách Hà Lan chơi bóng thì người ta có cảm giác là họ đá thận trọng nhưng thực ra không phải vì sự thận trọng của họ (nếu có thể gọi như vậy) lại hoàn toàn không đồng nghĩa với sự chắc chắn và tập trung.

Bằng chứng là cả hai bàn thắng mà Gomez ghi cho tuyển Đức đều bắt nguồn chủ yếu từ sự lơi lỏng của người Hà Lan. Khi Schweinsteiger làm bóng cho Gomez ghi bàn thì những Van Bommel, De Jong đang đứng ở đâu? Họ vẫn ở trên sân nhưng đã để cho tiền vệ của Bayern Munich thoải mái chuyền bóng. Như vậy, lỗi trước hết thuộc về các tiền vệ phòng ngự của Hà Lan khi họ đã không can thiệp vào cả hai tình huống dẫn đến bàn thắng cho tuyển Đức.

Lỗi tiếp theo dĩ nhiên thuộc về các hậu vệ áo da cam. Trong cả hai tình huống Gomez sút bóng và ghi bàn, không có hậu vệ Hà Lan nào áp sát kịp thời và can thiệp. Các hậu vệ Hà Lan tỏ ra quá mất tập trung và sơ hở. Phòng ngự kém như vậy nhưng Hà Lan tấn công cũng không khá hơn là mấy. Sneijder gần như chìm nghỉm suốt cả trận đấu. Mang tiếng là chuyên gia sút phạt và làm bóng nhưng cả hai sở trường đó anh đều không thể hiện được. Robben khá hơn đôi chút nhưng nỗ lực của anh ở cánh phải cũng chỉ dừng lại ở một vài cú sút xa không mấy hiểm hóc.

Chơi nổi bật nhất bên phía Hà Lan là Van Persie nhưng một mình anh là không đủ. Bàn gỡ 1-2 của Van Persie được thực hiện vào lúc mà người Đức chơi có phần mất tập trung. Sau khi họ siết lại đội ngũ rồi thì vua phá lưới Premier League mùa qua không làm gì được nữa. 

Trong lúc mối liên hệ giữa Robben với Van Persie vẫn ít nhiều còn tồn tại trên sân thì cả hai ngôi sao này đều ít kết nối với Sneijder. Do Hà Lan đá với nhịp độ chậm nên họ không làm sao xoay chuyển được tình thế. Đơn giản vì tuy không chơi phòng ngự tuyệt đối kiểu Chelsea nhưng người Đức vẫn luôn bố trí  khá đông cầu thủ ở trong và ngay mép ngoài cấm địa để chống phản công và tạo nên số đông che chắn cho khung thành Neuer.

Để phá vỡ kết cấu phòng ngự ấy đòi hỏi Hà Lan phải luân chuyển bóng với tốc độ cao, đồng thời các mũi nhọn của họ phải tích cực di chuyển tạo khoảng trống. Nhưng họ đã không làm (hay không thể làm) như vậy. Điều đó cắt nghĩa vì sao tuy cầm bóng nhiều hơn đối thủ nhưng cơ hội nguy hiểm thực sự mà Hà Lan tạo ra lại không nhiều. Ý đồ tấn công của họ nhanh chóng bị người Đức “đọc” được và phá vỡ dễ dàng bằng lối chơi phòng ngự chủ động, tích cực áp sát, tranh chấp bóng ngay bên phần sân Hà Lan.

Khi tung cả Van der Vaart lẫn Huntelaar vào sân đầu hiệp 2, HLV Marwijk đã quyết định phiêu lưu nhưng Hà Lan của ông vẫn không tài nào đảo ngược tình thế. Dù ép sân Đức khá nhiều trong khoảng gần 20 phút cuối trận nhưng đội bóng áo da cam vẫn phải chấp nhận thất bại. 2 trận thua khiến họ giờ thấy mình đứng sát miệng vực vì dù có thắng trận cuối gặp Bồ Đào Nha, Hà Lan cũng không còn tự quyết số phận mình được nữa. Với Đức thì ngược lại. Họ đã tiến một bước rất dài tới vòng tứ kết. Một kết quả xứng đáng và hợp lý với những gì “Mannschaft” đã thể hiện.